Khám phá giếng Tiên ở Phú Quốc

Khám phá giếng Tiên ở Phú Quốc

Giếng Tiên, hay còn gọi là Giếng Ngự, Giếng Gia Long, thuộc thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc.

Giếng Tiên không chỉ hấp dẫn nhờ huyền thoại gắn với nhà Nguyễn, mà còn nhờ cảnh quan hoang sơ tuyệt đẹp với bãi biển cát trắng, nước trong vắt và những bãi đá có hình thù lạ mắt. Nhiều người nói rằng đến Phú Quốc mà chưa uống nước Giếng Tiên và thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây, thì coi như… chưa đến Phú Quốc.

Sự tích kể về giếng tiên Phú Quốc

Tương truyền rằng, khi chúa Nguyễn (tức Nguyễn Ánh – Gia Long) trong một lần trốn chạy quân Tây Sơn đã chạy đến Phú Quốc. Đến được nơi này thì nước ngọt đã hết, lương thực cũng cạn kiệt, lòng quân dao dộng. Trong lúc rối bời, Nguyễn Ánh đã cắm mũi kiếm xuống đá, ngửa mặt lên trời thốt lên rằng: “Nếu trời cho làm vua thì hãy ban cho nước ngọt và lương thực”

gieng tien o phu quoc

Dấu khoanh tròn là nơi vua Gia Long đã cắm mũi kiếm xuống. Người ta đã rút mũi kiếm ra (kiếm thật đi đâu mất rồi), và xây xi măng xung quanh bao lại mạch nước.

 

Dứt lời, chỗ mũi kiếm cắm xuống, đá nứt ra, theo kẽ hở, nước ngọt từ dưới lòng đất tuôn ra. Kế đó, cá ở đâu từ biển nổi lên trên mặt nước vô số kể, giúp quân có lương thực để chống đói. Loại cá này sau đó được gọi là cá cơm.

Chỉ là một mạch nước nhỏ như thế, nhưng dù cho có lấy đi bao nhiêu nước, thì cái hồ trên không bao giờ cạn. Thậm chí, khi thủy triều lên, tràn gần tới mé nước, thì nước trong hồ cũng không hề có vị mặn.

Nhiều người uống thử nước với niềm tin giúp mạnh khỏe, chữa bệnh, hay an lành gì gì đó. Nói chung, những gì thuộc về tâm linh thì khó mà giải thích.

ngai vua Gia Long gieng tien

Ngoài ra ở đây có một tảng đá  hình dáng như chiếc ghế quay lưng ra biển, được người dân gọi là ngai vua.

Do chưa có đường bộ dẫn đến Giếng Tiên nên có hai cách đ ra được Giếng Tiên:

Một là đến bãi Khem, rồi thuê thuyền máy (vỏ lãi) chạy ra đó khoảng 2km.

Hai là đến trung tâm thị trấn An Thới, rồi thuê thuyền máy chạy ra đó.

Ngoài ra cũng có thể đến Giếng Tiên bằng cách đi bộ theo lối mòn xuyên rừng từ thị trấn An Thới, hoặc một cách khác dành cho người ưa mạo hiểm là leo qua ghềnh đá trải dài hơn 1km giữa bải Khem và bãi Ngự.

bai tam gieng tien phu quoc

Thuyền máy chạy ra giếng tiên Phú Quốc

Giá một chuyến thuyền đi về cỡ 300.000 – 400.000 đ. Thuyền chở cũng được 6-8 người, nên càng nhiều người thì tiền chia ra càng rẻ.

Đi độ 20 phút thì tới. Chỗ này có bãi tắm rất đẹp và có nhiều san hô, là một trong nhiều nơi trên đảo Phú Quốc được phát triển tour lặn ngắm san hô.

Leave a Reply